Các thủ tục phải làm sau khi nhập cảnh vào Nhật

Tư vấn du học Nhật Bản

Các thủ tục phải làm sau khi nhập cảnh vào Nhật

1. Sau khi nhập cảnh, hãy nhanh chóng hết sức có thể đến làm các thủ tục tại Ủy ban hành chính địa phương nơi mình đang sinh sống (区役所、市役所)

 Đồ cần mang theo...Hộ chiếu,thẻ lưu trú(thẻ ngoại kiều),Giấy tờ cho biết địa chỉ ở Nhật Bản và ở nước mình(Việt Nam), Giấy chứng nhận cho phép nhập học.

Đăng kí địa chỉ

[Luât pháp Nhật Bản qui định phải đăng ký địa chỉ trong vòng 14 ngày sau khi địa chỉ được quyết định].

Phương pháp đăng ký: Nộp tờ khai báo thay đổi việc cư trú (Khai báo chuyển đến)

Gia nhập bảo hiểm sức khỏe quốc dân

 [Trường hợp cư trú tại Nhật Bản trên 1 năm, có nghĩa vụ phải gia nhập bảo hiểm sức khỏe quốc dân]

Phương pháp gia nhập: Nộp đơn xin gia nhập bảo hiểm và tờ khai thu nhập.Nếu thu nhập của năm trước đó ở Nhật Bản ít thì phí đóng bảo hiểm sẽ thấp.(Mỗi tháng khoảng 2000 yên)

Ảnh minh họa: Trụ sở hành chính khu vực Ikunoku Osaka (大阪生野区区役所)

2.  Làm con dấu

  • Tại Nhật, người ta sử dụng con dấu thay cho chữ kí. Nhưng vì bạn là người ngoại quốc, bạn có quyền sử dụng chữ kí của mình để giải quyết các giấy tờ. Tuy vậy, có những giấy tờ vẫn đòi hỏi đến con dấu, cho nên nếu có thể, tốt hơn bạn nên sở hữu riêng cho mình một con dấu.
  • Đối với con dấu dành cho những việc không quan trọng như nhận bưu kiện hằng ngày, bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng 100 yên nếu bạn biết cách viết tên của mình bằng hán tự. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn không thể tìm thấy tên của mình. Lúc này bạn phải đến các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋さん – Hankoyasan) để làm riêng cho mình một cái.
  • Giá tiền của con dấu rất đa dạng tùy theo chất liệu, kích cỡ và cách khắc, dao động từ 1000 yên đến hơn 10000 yên. Để biết thêm về giá cả con dấu, bạn nên đến các cửa hàng con dấu để được hướng dẫn kĩ hơn.

Ảnh minh họa con dấu(hanko判子)

 

Tự chọn mẫu con dấu ngộ nghĩnh cho riêng mình

3. Nhanh chóng tiến hành làm các thủ tục sau:

  • Mở tài khoản ngân hàng

Những thứ cần thiết…Thẻ lưu trú (Thẻ đã đăng ký địa chỉ), Hộ chiếu, Con dấu( không thể sử dụng con dấu bằng cao su)

Lưu ý:Thời gian làm việc của ngân hàng đa số là từ 9h sáng đến 3 giờ chiều

  • Mua điện thoại di động

Những thứ cần thiết…Thẻ lưu trú(Thẻ đã đăng kí địa chỉ), Con dấu(không thể dử dụng con dấu bằng cao su), Giấy như như A hoặc B dưới đây

A: Hộ chiếu+Thẻ rút tiền ngân hàng có thể sử dụng ở Nhật do chính đương sự đứng tên

B:Thẻ chứng minh sinh viên + Thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân + Sổ tài khoản ngân hàng

 



Có 0 bình luận về Tư vấn du học Nhật Bản

Các tin khác

Đăng ký đi Nhật

Xuất khẩu lao động

Du học

Khu vực

Thời gian du hoc

Họ và tên

Số điện thoại

Email