Những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Cẩm nang du học

Những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Để trang trải một phần chi phí sinh hoạt và học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ công việc, bạn nên chọn làm thêm ngoài giờ học. Nhật Bản là một trong số ít các nước tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm kiếm thêm thu nhập phục vụ chi phí sinh hoạt. Bạn muốn trải nghiệm mình trong những công việc làm thêm đó, hãy bỏ túi những chú ý sau để không còn phải bỡ ngỡ.

  • Quy định về làm thêm đối với du học sinh

Bất cứ du học sinh nào cũng có quyền được làm thêm. Tuy nhiên thời gian thực hiện công việc đó là 28 giờ/ tuần, tương đường 4 giờ/ngày vào các ngày thường. Ngày lễ thời gian được tăng lên gấp đôi. Bạn chỉ được phép ra ngoài làm thêm nếu đã được cấp phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Công việc của bạn làm phải nằm ngoài giờ học và không ảnh hưởng đến thành tích học tập. Tuyệt đối không làm những ngành nghề trái với quy định.

  • Du học sinh cần nắm rõ những quy định về điều kiện lao động​

Chọn làm thêm ở bất cứ nơi đâu, bạn nên có hợp đồng lao động. Điều này có vẻ khó khăn bởi người Nhật không có thói quen làm hợp đồng với nhân viên làm thêm. Tuy nhiên, bạn hãy hỏi, nếu được phía tuyển dụng đồng ý, hãy thực hiện nó.

Đến bất kỳ địa chỉ làm thêm nào bạn cũng cần trải qua quá trình phỏng vấn. nếu ngôn ngữ Nhật của bạn khá hạn chế, hãy nhờ đến sự phiên dịch từ 1 người khác đáng tin tưởng. Hãy chủ động ghi lại những thông tin liên quan đến công việc làm thêm của mình như địa chỉ làm việc, thời gian làm việc, tiền lương, công việc của mình là gì?... Ghi chép có thể giúp du học sinh cảm thấy an tâm hơn và trong những trường hợp cần thiết có thể tránh được những rắc rối nảy sinh.

  • Không được phép đi muộn khi làm thêm

Người Nhật luôn đúng giờ, do đó họ rất không thích những người giờ cao su. Bạn có thể sẽ không lấy được lương với lý do đi muộn.  Nếu gặp phải sự cố cần đi muộn, hãy gọi điện và xin phép người chủ của bạn. Với lý do hợp lý, họ sẽ không bao giờ gây khó khăn cho bạn.

  • Những vấn đề bạn có thể gặp phải khi làm thêm

Làm thêm ngoài giờ học của những du học sinh Nhật Bản không hề đơn giản. Đã có những người bỏ cuộc chỉ sau một vài buổi làm. Nhưng bạn có tính kiên trì, chịu khóm cứng cỏi, bạn sẽ dễ dàng thích nghi được công việc và có thể kiếm được một khoản thu nhập không hề nhỏ.

Bạn có thể sẽ gặp phải những rắc rối sau trong quá trình làm thêm: Những tai nạn nghề nghiệp luôn rình rập, những người chủ khó tính, số tiền lương được trả không đúng theo hợp đồng… khi ấy bạn cần thẳng thắn trình bày với người phụ trách nơi bạn làm việc, hoặc có thể tìm đến trung tâm để nhờ sự giúp đỡ.

Nếu trong lúc lao động bị tai nạn, luật bảo hiểm sẽ có tiền bảo hiểm chi trả cho bạn. Còn khi bị thương hãy báo ngay với quản lý để nhận được sự chữa trị kịp thời.

Giữa du học sinh và người quản lý xảy ra những vấn đề xung khắc, hai bên không thể tự giải quyết, bạn hãy nhờ đến trung tâm để nhận được sự giúp đỡ. Cơ quan chính quyền địa phương gần đó có trách nhiệm giải quyết vấn đề ổn thoả cho cả hai bên.

Làm thêm tại Nhật Bản đối với những du học sinh không phải là công việc dễ dàng, bạn có thể sẽ nhận được sự khiển trách hay không vửa lòng từ phía quản lý. Hãy nhẹ nhàng, trình bày hợp lý mọi việc, bạn sẽ nhận được những lợi ích cho mình. Không vội vàng, bất lịch sự, nó sẽ gây bất lợi cho bạn.

Làm thêm sẽ tôi luyện bạn có được những phẩm chất đáng quý, phải chịu khó và cố gắng thật nhiều sẽ biến bạn có được tương lai tươi sáng hơn. Nếu có gì thắc mắc trong hành trình du học Nhật Bản, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua webssite trungtamduhocnhat.com, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet)

Mọi chi tiết xin liên hệ chúng tôi

Công ty cổ phần Sei Jin Việt Nam

123A Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 08 38119 158

Hotline: 0902 554 767 (Ms Chi)

Email: seijinvn@gmail.com

 

 Có 0 bình luận về Cẩm nang du học

Các tin khác

Đăng ký đi Nhật

Xuất khẩu lao động

Du học

Khu vực

Thời gian du hoc

Họ và tên

Số điện thoại

Email