Những điểm cần lưu ý về vấn đề làm thêm

Cẩm nang du học

Những điểm cần lưu ý về vấn đề làm thêm

VISA du học và Visa lưu trú cùng gia đình(留学ビザおよび家族滞在ビザ)

 • Để được đi làm thêm cần phải có được sự cho phép của cụcquản lý xuất nhập cảnh được gọi là được phép làm hoạt động khác ngoài việc học
 • Theo quy định của một số trường tại Nhật Bản, học viên phải ưu tiên cho việc học và để làm quen với cuộc sống tại Nhật và môi trường học tập thì sau khi nhập quốc trong vòng 3 tháng thì không được phép đi làm thêm
 • Trường hợp đã có được giấy phép làm thêm, bạn sẽ được làmthêm tối đa 28h/tuần. Trong thời kì nghỉ dài các bạn được phép làm 8h/ngày.
 • Thời hạn được phép làm thêm trùng với ngày tháng hết hạncủa visa mới và thay đổi thời hạn của visa thì phải xin lại giấy phép làm thêm
 • Tuy được phép làm thêm nhưng các bạn tuyệt đối không đượclàm các loại công việc trái phép, có liên quan đến tình dục như : làm tại quán bar, quán rượu, trung tâm game, khách sạn tình dục vì nó không phù hợp với sinh viên

                                                                 Mặt trước(表面)

 

                                                                Mặt sau(裏面)

 • Ở Nhật quy định về làm thêm rất chặt chẽ. Bạn cần biết rằng nếu đi làm thêm không có giấy phép hoặc làm quá số giờ quy định hay làm công việc không phù hợp với nội dung cho phép thì sẽ bị phạt và trục xuất về nước ( Đóng phạt 300 vạn yên và bắt buộc phải về nước trong khoảng 3 năm không được trở lại Nhật không được thay đổi visa và gia hạn visa.Và đối với visa ngắn hạn như tham quan vì là visa không được phép làm thêm nên tuyệt đối không được làm như thế)

 Bên cạnh đó, bạn cũng quan tâm đến những điều khá quan trọng dưới đây:

 • Công việc có trở ngại đến việc học và sức khỏe và việc học tập của bạn không? Vẫn biết làm thêm là điều tất yếu nhưng việc học vẫn là quan trọng nhất. Bởi nhiều trường hợp làm việc tới khuya, thời gian làm việc kéo dài sẽ khiến bạn lơ là chuyện học tập và sức khỏe giảm sút.

 • Nội dung của công việc có an toàn không hoặc có bị ảnh hưởng xấu đến vấn đề đạo đức hay không? Bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem công việc có nguy hiểm không? Giả dụ với trường hợp bị tai nạn thì tiền bồi thường ra sao?
 • Lương và cách chi trả thế nào? Bạn cần thỏa thuận trước mức lương, mức thuế phải nộp; lương sẽ được trả theo ngày, theo tuần hay theo tháng; trả tiền trực tiếp hay trả qua ngân hàng?
 • Không giống như khi ở Việt Nam, người Nhật đặc biệt coi trọng ý thức kỉ luật và sự đúng giờ nên các bạn tuyệt đối không được đến muộn giờ làm hoặc nếu có trường hợp đột xuất xảy ra và phải đến muộn các bạn cần gọi điện thông báo hay xin phép dù chỉ chậm trễ 5 phút..
 • Tham khảo: Chi phí du học Singapore

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy thường xuyên truy cập website trungtamduhocnhat.com bạn nhé!

(Nguồn ảnh: sưu tầm trên Internet)Có 0 bình luận về Cẩm nang du học

Các tin khác

Đăng ký đi Nhật

Xuất khẩu lao động

Du học

Khu vực

Thời gian du hoc

Họ và tên

Số điện thoại

Email