Du học Nhật Bản cần chú ý những gì?

Cẩm nang du học

Du học Nhật Bản cần chú ý những gì?

Đến với xứ sở hoa anh đào, bên cạnh những thói quen cũ , để phù hợp hơn với cuộc sống nơi đó bạn cần biết những kinh nghiệm quý báu. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi bước trên hành trình chinh phục đất nước này. Vậy du học Nhật Bản, bạn cần bỏ túi những lưu ý sau đây:

  • Sử dụng xe đạp khi du học Nhật Bản

Tại Nhật Bản, sử dụng xe đạp như phương tiện chính trong di chuyển trở nên rất quen thuộc. Bạn không cần ngại ngùng khi có đến 60% dân số tại đất nước này sử dụng xe đạp. So với các phương tiện công cộng khác, việc sử dụng xe đạp di chuyển sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nhật Bản rất ưu tiên phương tiện xe đạp. Do đó, bất cứ các địa điểm công cộng như nhà ga, trạm xe lửa đều xây dựng các bãi đậu lớn. Và phí gửi xe tại đó rẻ hơn rất nhiều so với chi phí sử dụng các phương tiện khác. Có thể bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe đạp bỏ lại trên đường phố, tuy nhiên bạn tuyệt đối không được sử dụng chúng. Bởi hành động vô tình đó của bạn sẽ bị kết tội trộm cắp tài sản, và người Nhật Bản lại rất ghét điều đó. Do đó, sống trên đất nước Nhật Bản bạn sẽ không lo ngại tình trạng trộm cắp, cướp giật xảy ra.

  • Nguyên tắc đi bên trái đường

​Là một quốc gia thuộc Châu Á, nhưng Nhật Bản lại là nước thiên về quý tắc giao thông bên trái. Cũng giống như Việt Nam, bạn luôn phải đi bên phải đường thì khi qua du học Nhật Bản hoàn toàn ngược lại. Do đó, bất cứ khi nào ra đường bạn nên nhớ phải đi về bên trái. Trong trường hợp đi thang cuốn thì mọi người cần lưu ý những vấn đề sau: Ở vùng Kanto điển hình như Tokyo thì mọi người đứng bên trái và để trống phần bên phải cho những người vội vã, họ có thể đi qua mà không gây phiền đến người khác.

Nhưng ở vùng Kansai chằng hạn như Osaka thì hoàn toàn ngược lại, mọi người sẽ đứng bên phải và để trống phần bên trái cho những người có việc vội.

  • Hạn chế tiếng ồn khi sống tại Nhật

Người Nhật bản luôn vui vẻ, hoà đồng tuy nhiên, họ rất ít gây ra những tiếng ồn làm phiền đến người khác. Họ luôn có ý thức giữ trật tự tại những điểm công cộng. Bạn có thể khá ngạc nhiên khi vào những siêu thị, cửa hàng của Nhật Bản, bởi tại đây bạn không bao giờ nghe thấy tiếng nhạc ầm ĩ, câu chào mời khuyến mãi như tại Việt Nam.

Người Nhật Bản sử dụng hệ thống rào cách âm mọi lúc mọi nơi. Dù ngôi nhà ngay sát đường nhưng trong đó, bạn sẽ không bao giờ nghe thấy những âm thanh chói tai từ các phương tiện lưu thông trên đường. Những sân bay có trên đất nước Nhật bản không bao giờ đặt cạnh nhà dân, bởi một lí do người dân không thể chịu nổi tiếng ồn mà thiết bị đó mang lại.

Khi sinh sống tại đất nước này, bạn cần cân nhắc. Sau 10 giờ đêm bạn không nên thực hiện những công việc gây ồn ào, nó sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của người xung quanh. Đồng thời, mỗi lần bước ra ngoài, bạn nên tắt chuông điện thoại, nhất là tại các điểm công cộng. Bởi khi bạn nói chuyện sẽ gây ra sự phiền hà cho những người bên cạnh.

  • Lưu ý khi mua bảo hiểm

Bảo hiểm đối với công dân quốc tế vô cùng quan trọng. Tuy nhiên tại đất nước này, chế độ bảo hiểm y tế giúp bạn bớt đi được những chi phí đóng góp y tế. Khi bạn bước sang Nhật Bản được 1 năm, bắt buộc bạn phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân. Do đó, bạn cần liên hệ với chính quyền địa phương gần nhất để xin thủ tục. Tham gia bảo hiểm buộc bạn phải đóng tiền hàng tháng. Số tiền đó sẽ được dựa trên thu nhập của địa phương nơi bạn sinh sống để đóng. Thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn hưởng được 70% số chi phí phải trả khi tới bệnh viện. Do đó bạn chỉ phải đóng 30% mà thôi.

Những kinh nghiệm khi du học Nhật Bản kể trên bạn nên biết. Bỏ túi mớ kiến thức đó sẽ giúp bạn bớt đi phần nào ngỡ ngàng khi đặt chân đến đắt nước bạn. Chúc bạn nhanh chóng hoà nhịp để có được cuộc sống dễ dàng và đơn giản hơn.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet)

Tham khảo: Tư vấn du học Thụy Sỹ

Mọi chi tiết xin liên hệ chúng tôi

Công ty cổ phần Sei Jin Việt Nam

123A Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 08 38119 158

Hotline: 0902 554 767 (Ms Chi)

Email: seijinvn@gmail.comCó 0 bình luận về Cẩm nang du học

Các tin khác

Đăng ký đi Nhật

Xuất khẩu lao động

Du học

Khu vực

Thời gian du hoc

Họ và tên

Số điện thoại

Email